Cổng thông tin điện tử tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Rất nhiều dự án xây dựng trên địa bàn TP. Vũng Tàu trong quá trình triển khai bị vướng mắc giải phóng mặt bằng (GPMB). Do vậy, theo chỉ đạo của UBND thành phố, Trung tâm phát triển quỹ đất TP. Vũng Tàu đang “khoanh vùng” và tập trung GPMB cho các dự án trọng điểm.

Khu tái định cư Long Sơn - một trong những dự án trọng điểm được Trung tâm quỹ đất TP. Vũng Tàu tập trung GPMB.

Khu tái định cư Long Sơn – một trong những dự án trọng điểm được Trung tâm quỹ đất TP. Vũng Tàu tập trung GPMB.

TP. Vũng Tàu hiện có 103 dự án được UBND tỉnh, thành phố ban hành quyết định thu hồi đất với tổng diện tích 28.164.026m2, và có khoảng 10.573 hộ, đơn vị bị ảnh hưởng. Trong đó, diện tích đất thu hồi lớn tập trung các dự án như Khu công nghiệp Dầu khí Long Sơn; Dự án Cải tạo nâng cấp đường 30/4 (đoạn từ Ngã Ba Chí Linh đến Ẹo Ông Từ). Dự án nhiều, công tác GPMB gặp khó khăn là điều tất nhiên. Các vướng mắc chủ yếu là do người dân vẫn còn khiếu nại về đất; không thống nhất với phương án bồi thường của chủ đầu tư. Một số dự án chưa hoàn thành các khu tái định cư cho dân.

Vì vậy, có dự án đang thi công nhưng phải dừng lại. Đó là công trình bệnh viện đa khoa TP. Vũng Tàu, được khởi công vào tháng 11-2011, có tổng diện tích đất thu hồi hơn 58.000m2, giải tỏa đất của 40 hộ. Nay vẫn còn 10 hộ chưa đồng ý nhận tiền bồi thường. Do vậy, đến giữa tháng 6-2012, công trình phải tạm ngừng thi công do các hộ dân có đất bị thu hồi chưa đồng ý nhận tiền đền bù. Các công trình khác còn gặp vướng mắc về GPMB như Trung tâm hành chính – chính trị TP. Vũng Tàu, đường 30/4, đoạn cuối quốc lộ 51B, đoạn cuối đường Võ Thị Sáu…

Để tháo gỡ vướng mắc, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành liên quan phối hợp với UBND TP. Vũng Tàu rà soát từng trường hợp cụ thể để có phương án đền bù, hỗ trợ đúng theo các quy định của pháp luật nhưng không gây thiệt thòi cho các hộ dân.  Lãnh đạo Trung tâm phát triển quỹ đất TP. Vũng Tàu cho biết, trong tháng 12-2013 và quý I-2014, Trung tâm sẽ tập trung quyết liệt GPMB cho công trình Bệnh viện đa khoa Vũng Tàu. “Đối với các hộ dân chưa nhận tiền bồi thường của dự án bệnh viện đa khoa Vũng Tàu, chúng tôi sẽ tiến hành vận động, giải thích để bà con hiểu, thực hiện chủ trương của Nhà nước. Đồng thời rà soát kỹ các chủ trương, chính sách của Nhà nước áp dụng giá bồi thường cho người dân, Qua đó, nếu xét thấy đã thực hiện đầy đủ, đúng luật định thì chúng tôi sẽ kiến nghị UBND TP. Vũng Tàu, UBND tỉnh và các ngành chức năng kiên quyết với những trường hợp này và tổ chức bảo vệ công trường cho thi công”, ông Trần Quang Hiền, Phó Giám đốc Trung tâm nói.

Để có thể đẩy nhanh công tác GPMB các dự án trên trong thời gian tới, lãnh đạo Trung tâm cho biết trong quá trình thực hiện kiểm kê, hội đồng bồi thường GPMB thực hiện việc kiểm kê chính xác hiện trạng đất, tài sản trên đất, cây cối…Chú trọng việc xác định nguồn gốc đất để vừa bảo đảm quyền lợi cho các hộ dân bị ảnh hưởng, vừa bảo đảm theo đúng các quy định của Nhà nước. Khi đã kiểm kê, xác định xong nguồn gốc đất, căn cứ các quy định, chính sách về GPMB, hội đồng bồi thường GPMB tiến hành áp giá bồi thường và phối hợp với các phường, xã công khai mức giá bồi thường đến nhân dân. Đồng thời, tập trung giải quyết và kiến nghị các ngành có liên quan của tỉnh, thành phố giải quyết những kiến nghị của người dân trong thời gian sớm nhất.

Nguồn: baobariavungtau.com.vn

Một số dự án được ưu tiên giải phóng mặt bằng: Trung tâm Hành chính TP. Vũng Tàu; đường vào trường THCS phường 12, khu tái định cư Tây Bắc AIII tại phường 12, đường Hàng Điều tại phường 11, đường vào trụ sở UBND phường 10, trường THCS Hàn Thuyên thuộc phường 10, khu công nghiệp dầu khí Long Sơn, cải tạo nâng cấp đường 30/4 đoạn từ Ngã Ba Chí Linh đến Ẹo Ông Từ, dự án khu đô thị mới dầu khí phường 11, khu nhà công cộng kết hợp dịch vụ phường 12, khu đô thị mới Chí Linh – Cửa Lấp tại phường 12.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *