Lâm Đồng: Thu hồi dự án vì chậm tiến độ

Ngày 21/3, cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng cho biết UBND tỉnh vừa có quyết định thu hồi 3 dự án du lịch, nghỉ dưỡng tại Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm do chậm tiến độ, không khả thi.

Theo Ban quản lý Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm, vốn ngân sách hạn chế dẫn đến cơ sở hạ tầng dùng chung trong Khu du lịch quốc gia chưa thật đồng bộ, chưa có hệ thống cấp nước sinh hoạt đến chân các dự án, hệ thống xử lý nước thải chưa được vận hành, hệ thống viễn thông cần được nâng cấp, thời gian hoạt động của điện chiếu sáng công cộng còn hạn chế.

Làm việc với Ban quản lý Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm, ông Trần Văn Hiệp, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng nhận định những tồn tại ở Khu du lịch quốc gia này chủ yếu do nguyên nhân chủ quan. Nhiều dự án có tiến độ đầu tư rất chậm, thậm chí là đóng băng, nhiều sai phạm của chủ đầu tư không được giải quyết dứt điểm. Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đã giao UBND TP Đà Lạt và Ban quản lý Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm phối hợp với các sở ngành liên quan giải quyết các tồn tại trong vòng 6 tháng.

Theo đó, các dự án bị thu hồi bao gồm Khu du lịch sinh thái kết hợp nghỉ dưỡng Đà Lạt, Khu nghỉ dưỡng, hội nghị – hội thảo, khách sạn đạt tiêu chuẩn quốc tế của Công ty cổ phần Đất Việt – VP và Làng văn hóa A.P.U của Công ty cổ phần Hoàng Gia Sài Gòn Đà Lạt.

Qua rà soát hoạt động đầu tư tại Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm, ban ngành chức năng ghi nhận sau 18 năm hoạt động, Khu du lịch quốc gia này có tổng số 37 dự án được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn dự kiến trên 10.690 tỉ đồng.

Thành phố Đằ Lạt tỉnh Lâm Đồng

Thành phố Đằ Lạt tỉnh Lâm Đồng

Đến nay mới có 5 dự án khai thác kinh doanh toàn bộ, 8 dự án khai thác kinh doanh một phần, 24 dự án đang trong quá trình triển khai, chưa đưa vào hoạt động kinh doanh theo giấy chứng nhận đầu tư được cấp.

Nguyên nhân chủ yếu do nhiều nhà đầu tư thiếu vốn, một số doanh nghiệp đầu tư với mục đích kinh doanh bất động sản chứ không thực hiện đúng mục tiêu đầu tư kinh doanh dịch vụ du lịch như quy hoạch chung đã được phê duyệt của Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm.

Bên cạnh đó, sự thay đổi khi các luật mới ra đời và việc Chính phủ chủ trương dừng khai thác tận dụng lâm sản đối với rừng tự nhiên khiến nhà đầu tư bị kéo dài thời gian hoàn thiện các thủ tục.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *