Lộ lý do hàng trăm dự án ở Khánh Hòa phải tính lại giá đất

TPO – Tỉnh Khánh Hòa đang tiến hành xác định lại giá đất cụ thể đối với hàng trăm dự án do thời gian qua, nhiều công dân khiếu nại, kêu oan vì việc bồi thường thu hồi đất không phù hợp với giá đất phổ biến trên thị trường…

Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Khánh Hòa đang triển khai các thủ tục để thuê tư vấn xác định giá đất cụ thể đối với 351 dự án, có tổng diện tích hơn 3.633ha, theo kế hoạch định giá đất cụ thể trên địa bàn tỉnh năm 2021 được UBND tỉnh đã phê duyệt hồi cuối tháng 4/2021.

Theo đó, trong số 351 dự án phải xác định lại giá đất cụ thể có 306 trường hợp, dự án phải xác định giá đất cụ thể để tính tiền bồi thường, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất của dân và 2 trường hợp xác định giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất.

Lộ lý do hàng trăm dự án ở Khánh Hòa phải tính lại giá đất ảnh 1 Lộ lý do hàng trăm dự án ở Khánh Hòa phải tính lại giá đất ảnh 2 Lộ lý do hàng trăm dự án ở Khánh Hòa phải tính lại giá đất ảnh 3

Cùng với đó là 43 trường hợp định giá đất để thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất. Những trường hợp này trước đó UBND tỉnh Khánh Hòa đã có quyết định cho các doanh nghiệp thuê đất, giao đất làm dự án từ các năm 2013 đến nay với tổng diện tích hơn 1.283ha.

Riêng trên địa bàn TP Nha Trang có tới 124 dự án, với tổng diện tích hơn 1.081ha, đang được tổ chức xác định giá cụ thể. Trong đó, có nhiều dự án bất động sản đã phê duyệt giá.

Có thể kể đến như: Khu đô thị The Forest Hotel và Villas; dự án Champarama Resort & Spa; Khu nhà ở Diamond Nha Trang; khu đô thị mới Green Hill Villas; Làng biệt thự Cô Tiên; Làng biệt thự sinh thái Giáng Hương (mở rộng); Khu đô thị mới Phúc Khánh 2 (phân còn lại); Khu dân cư Phước Long – Vĩnh Trường; Khu đô thị sinh thái bán đảo Thanh Phong; Khu đô thị ven sông Tắc; khu biệt thự Đồi Xanh; Dự án khu đô thị mới Phước Long (điều chỉnh quy hoach), giao đất, cho thuê đất bổ sung.

Lộ lý do hàng trăm dự án ở Khánh Hòa phải tính lại giá đất ảnh 4

Được biết, theo quy định của Luật đất đai năm 2013 và các quy định về xác định giá đất cụ thể của Chính phủ, Bộ Tài nguyên – môi trường, Bộ Tài chính đã ban hành từ năm 2014-2015 thì việc xác định giá đất cụ thể đối với 306 dự án này để bồi thường, tái định cư cho dân khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án phát triển kinh tế – xã hội, vì lợi ích quốc gia, công cộng.

Tuy nhiên, trong nhiều năm qua, người dân bị thu hồi đất để thực hiện các dự án đã nêu, theo điều 62 của Luật đất đai, thì lại bị áp giá bồi thường theo khung giá, bảng giá đất do tỉnh ban hành. Do đó, có rất nhiều công dân khiếu nại, khiếu kiện, kêu oan vì bồi thường thu hồi đất không phù hợp với giá đất phổ biến trên thị trường của loại đất có cùng mục đích sử dụng, tại thời điểm định giá, theo đúng quy định của Luật đất đai (điều 112) và các quy định đã được nêu trên.

Được biết, Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Khánh Hòa cũng vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Khánh Hòa xin chủ trương cấp kinh phí để xác định lại giá đất của 9 dự án cần phải khắc phục theo các thông báo kết luận của Ủy ban Kiểm tra trung ương năm 2019 và Thanh tra Chính phủ (TTCP) năm 2020.

Trong danh sách 9 dự án, có dự án sân golf và biệt thự sinh thái Cam Ranh (xã Cam Hòa, huyện Cam Lâm) với diện tích đất lên tới 171,9ha; tiếp đến là dự án khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú (phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang) diện tích 11,5ha; khu nhà ở biệt thự IMEXCO Sài Gòn cũng ở phường Vĩnh Hòa (TP Nha Trang) diện tích 6,37ha; khu phức hợp Thiên Triều (phường Vĩnh Phước, TP Nha Trang) diện tích 2,2 ha;

Dự án khu vực 1 thuộc khu đô thị công viên trung tâm hành chính mới tỉnh Khánh Hòa (xã Phước Đồng, TP Nha Trang) diện tích 0,23ha; khu liên hợp dịch vụ – du lịch – thương mại và trung tâm giới thiệu sản phẩm Nha Trang Seafood F17 (phường Vĩnh Hải, TP Nha Trang) diện tích 0,27ha; khách sạn Starcity ở phường Lộc Thọ (TP Nha Trang) diện tích 0,24ha; tổ hợp khách sạn – căn hộ cao cấp phường Lộc Thọ (TP Nha Trang) và dự án cao ốc văn phòng – khách sạn Cat Tiger (phường Phước Tiến, TP Nha Trang) diện tích 0,21ha…

Kiều Nhi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *