Thu hồi dự án King Palace Đà Lạt: Bỏ ngân sách bồi thường hay cho thuê lại?

Hữu Long

  –  

Thứ sáu, 17/12/2021 11:54 (GMT+7)

Lâm Đồng – Sau khi Thanh tra Chính phủ phát hiện sai phạm, tỉnh Lâm Đồng đã thu hồi dự án King Palace do Công ty CP Hoàn Cầu Đà Lạt. Địa phương phải bồi thường cho doanh nghiệp số tiền dự kiến 54,5 tỉ đồng sau thu hồi. Trong khi đó, doanh nghiệp lại đang xin thuê lại tài sản trên đất tại dự án này.

Thu hồi dự án King Palace Đà Lạt: Bỏ ngân sách bồi thường hay cho thuê lại?
Tỉnh Lâm Đồng mới đây quyết định chấm dứt hoạt động dự án King Palace. Ảnh CC

Ngày 17.12, Sở Tài chính Lâm Đồng cho biết sẽ mời các sở, ban, ngành họp xem xét đề nghị tiếp tục thuê tài sản trên đất tại dự án King Palace của Công ty cổ phần Hoàn Cầu Đà Lạt.

Bồi thường 54,5 tỉ đồng nếu thu hồi dự án

Theo báo cáo Sở Tài chính, sau khi chấm dứt hoạt động dự án King Palace, cơ quan nhà nước phải hoàn trả cho Công ty CP Hoàn Cầu Đà Lạt số tiền đã nộp ngân sách (thuê đất, rừng, nhà, giải phóng mặt bằng) tổng số 54,5 tỉ đồng.

Mặc dù Lâm Đồng đã quyết định chấm dứt hoạt động dự án, lập thủ tục thu hồi đất nhưng Công ty CP Hoàn Cầu Đà Lạt vẫn xin đề xuất được bán, chuyển nhượng quyền thuê đất, thuê nhà… Sở Tài chính Lâm Đồng không đồng ý vì không đủ điều kiện theo quy định của Luật Đầu tư và Nghị định số 01/2017/NĐ-CP của Chính phủ.

Xin bán, chuyển nhượng dự án không được, Công ty CP Hoàn Cầu Đà Lạt “xuống nước” đề xuất cho thuê tài sản trên đất (Dinh và các biệt thự, các công trình kiến trúc khác trên đất) và diện tích đất rừng để khai thác dự án King Palace. 

Vào ngày 15.11 vừa qua, UBND tỉnh Lâm Đồng đã giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp Sở KHĐT, Sở NNPTNT, UBND TP.Đà Lạt nghiên cứu nội dung đề xuất của Công ty CP Hoàn Cầu Đà Lạt, từ đó đề xuất UBND tỉnh hướng xử lý đối với dự án King Palace. 

Theo một lãnh đạo Sở Tài chính Lâm Đồng, nếu sau họp các ngành chức năng tham mưu đồng ý cho Công ty CP Hoàn Cầu Đà Lạt thuê tài sản trên đất thì tỉnh Lâm Đồng sẽ không phải bồi thường số tiền 54,5 tỉ đồng.

“Trường hợp cho cho cho Công ty CP Hoàn Cầu Đà Lạt thuê tài sản trên đất dự án King Palace, Sở Tài chính sẽ tính toán lại các nghĩa vụ tài chính liên quan” – vị lãnh đạo Sở Tài chính thông tin.

Công ty CP Hoàn Cầu Đà Lạt thuê nhà đất Dinh I, các biệt thự trên khuôn viên đất 1,86ha tại TP.Đà Lạt nhưng không qua đấu giá. Ảnh CCCông ty CP Hoàn Cầu Đà Lạt thuê nhà đất Dinh I, các biệt thự trên khuôn viên đất 1,86ha tại TP.Đà Lạt nhưng không qua đấu giá. Ảnh CC 

 Giao đất không qua đấu giá

Trước đó vào năm 2014, UBND tỉnh Lâm Đồng cho Công ty TNHH Hoàn Cầu được thuê đất với diện tích 158.632m2 (đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp thuê đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê là 17.542m2; đất rừng cảnh quan thuê đất trả tiền hàng năm: 141.090m2).

Dự án King Palace gồm 2 giai đoạn, giai đoạn 1 là 1,86ha (Dinh 1 và các biệt thự khác trong khuôn viên đất); giai đoạn 2 khoảng 16,3ha.

Cuối năm 2020, Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra công tác quản lý đất đai, việc thực hiện các dự án trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Qua thanh rà soát, Thanh tra Chính phủ phát hiện nhiều sai phạm liên quan đến Dự án King Palace do Công ty TNHH Hoàn Cầu làm Chủ đầu tư.

Thanh tra Chính phủ kết luận, tỉnh Lâm Đồng quyết định cho Công ty Hoàn Cầu thuê nhà, đất Dinh I để thực hiện dự án dự án King Palace trong khi không có trong Kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2011-2015 là vi phạm quy định tại Luật Đất đai 2013.

Việc tỉnh Lâm Đồng cho thuê nhà đất Dinh I và các biệt thự trên khuôn viên đất 1,86ha không thông qua đấu giá là vi phạm quy định tại Nghị định 52/2009/NĐ-CP.

Thanh tra Chính phủ còn kết luận, Dinh I đã được bố trí kinh phí sửa chữa với số tiền 3.3,8 tỉ đồng, nhưng tỉnh Lâm Đồng chỉ xác định giá cho thuê theo chất lượng còn lại trước khi sửa chữa, cải tạo là không đúng với hiện trạng, chất lượng thực tế của nhà đất.

Giải trình trước Thanh tra Chính phủ, tỉnh Lâm Đồng cho rằng, do các biệt thự và Dinh I xuống cấp nghiêm trọng, có nguy cơ sập đổ, trong khi ngân sách không có kinh phí sửa chữa.

Vì thế nên địa phương đã kêu gọi đầu tư nhưng chỉ có Công ty Hoàn Cầu đăng ký nên được tỉnh Lâm Đồng đã đồng ý chỉ định cho thuê không thông qua đấu giá.

Thanh tra Chính phủ kết luận, trách nhiệm chính để xảy ra các vi phạm nêu trên thuộc Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phụ trách, Giám đốc Sở Tài chính, Giám đốc TNMT…

Cuối cùng, Thanh tra Chính phủ đề nghị tỉnh Lâm Đồng chấm dứt hoạt động, thu hồi  Dự án King Palace vì vi phạm pháp luật đất đai và đầu tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *